Tin thời sự địa ốc

Hồng Kông: Giá nhà giảm mạnh vì án mạng

Chủ đầu tư thường phải giảm giá thuê từ 10-20% và nếu ở đó xảy ra vụ giết người gây chấn động xã hội, tỷ lệ giảm giá có thể tăng lên gấp đôi.

Theo Giám đốc điều hành Công ty BĐS Midland tại Hồng Kông Bố Thiếu Minh, ở những khu nhà từng có các vụ tử vong bất ngờ, để thu hút khách hàng, chủ đầu tư thường phải giảm giá thuê từ 10-20% và nếu ở đó xảy ra vụ giết người gây chấn động xã hội, tỷ lệ giảm giá có thể tăng lên gấp đôi. Bởi vì, người Trung Quốc quan niệm rằng, ma ám các căn nhà xảy ra án mạng, nếu thuê, mua để sinh sống sẽ không may mắn.

Gần đây, ở chung cư cao cấp J Residence tại quận Loan Tử (Hồng Kông) xảy ra vụ giết người, gây xôn xao dư luận. Nghi phạm tên Rurik Jutting, 29 tuổi, là một người Anh, làm việc cho ngân hàng Merrill Lynch. Cảnh sát Hồng Kông đã tìm ra 2 thi thể phụ nữ trong căn hộ hạng sang của nghi phạm này vào ngày 1/11/2014. Theo đó, hai nạn nhân bị giết trước đó một vài ngày, được xác định là gái mại dâm người Indonesia, khoảng 25-30 tuổi.

Theo một cư dân sống ở khu chung cư J Residence, ở đây chủ yếu là người nước ngoài đến sống. Án mạng thực sự là một cú sốc vì người ta chẳng bao giờ nghĩ, những điều như thế này lại có thể xảy ra ở Hồng Kông. Một giám đốc giấu tên thuộc công ty sở hữu tòa chung cư J Residence cho hay, giá thuê lại căn hộ của nghi phạm Rurik Jutting có thể sẽ được giảm đi một nửa (trước đó khoảng 29.000 HKD/tháng) mặc dù cho căn hộ này đã được lau dọn sạch sẽ, gọn gàng. Căn hộ của kẻ giết người cũng rớt giá từ 9 triệu HKD xuống còn 6 triệu HKD nếu nó được bán tháo ra thị trường ngay sau đó.Thống kê của trang web Squarefoot.com.hk cho thấy, trong năm 2014, tại đặc khu hành chính Hồng Kông, đã có 190 địa điểm xảy ra trường hợp chết người vì những nguyên nhân không tự nhiên, bao gồm cả vụ việc tự sát và giết người. Theo cơ quan giám sát và quản lý hoạt động môi giới BĐS Hồng Kông, các công ty môi giới BĐS theo quy định không được phép tiết lộ với khách hàng về điều bất thường đó. Tuy nhiên, nếu được khách hàng yêu cầu, họ nên cung cấp thông tin.

Đã có 14 vụ giết người được cảnh sát Hồng Kông thông báo trong 7 tháng đầu năm nay. Điều đó khiến thị trường BĐS Hồng Kông gặp khó khăn, thậm chí, xuất hiện những quảng cáo giảm giá 50% dành cho những người dám mua, thuê căn hộ từng là hiện trường án mạng.

Theo phong thủy và tâm linh, xu hướng của người dân Hồng Kông là chọn nơi ở cách xa nghĩa địa, nhà thờ và bệnh viện - những nơi được cho rằng không mang lại may mắn. Tại trung tâm tài chính châu Á này, các tòa nhà chung cư cũng được đặt tên bỏ qua tầng thứ 4 (vì trong tiếng Trung, phát âm số 4 gần giống chữ tử).

Một cựu giảng viên về Phong thủy tại trường Đại học Hồng Kông cho biết, những người lớn lên ở Hồng Kông, dù không tin hoặc chẳng hiểu gì về phong thủy nhưng quan niệm về lĩnh vực này luôn hiện hữu trong tâm trí họ. Tuy nhiên, theo Asif Ghafoo, người thành lập trang web Spacious.hk môi giới BĐS ở Hồng Kông, người nước ngoài không mấy quan tâm đến việc sống trong một căn hộ từng xảy ra vụ chết người. Đối với họ, điều quan trọng nhất vẫn là vị trí căn nhà.

Nhưng không phải tất cả người dân Hồng Kông đều tránh mua, thuê những căn hộ từng xảy ra án mạng vì giá BĐS ở Hồng Kông rất cao, trong tháng 8 vừa qua, giá thuê nhà tư nhân đạt mức kỷ lục khoảng 12.500 HKD/500m2. Hiện nay, Tập đoàn BĐS Trung Thành ở Hồng Kông đang bán đấu giá một căn hộ “ma ám”, diện tích 550m2, giá khởi điểm là 3,18 triệu HKD. Ông Alger Trình, giám đốc bộ phận quản lý thương vụ đấu giá của Tập đoàn BĐS Trung Thành cho biết, dù đó là chủ đầu tư hay người có ý định thuê, mua nhà để ở thì trên thực tế nhu cầu vẫn có.

Ông Bố Thiếu Minh nhận định, người tiêu dùng vẫn có thể bị thu hút bởi những cơ hội mua nhà giá rẻ như vậy. Đơn cử, một trong số những người tiêu dùng đó là Lưu, 26 tuổi ở Hồng Kông. Cô chia sẻ, đang không ngừng tìm kiếm căn hộ “ma ám” để thuê bởi theo cô, những căn hộ này giá rẻ hơn và chỉ 4-5 năm nữa, mọi người sẽ quên đi chuyện không may đã xảy ra tại đây.

 
 
Theo batdongsan.com

Mẹo : Comment lịch sự không nói tục, chửi bậy

Các tin khác có thể bạn quan tâm

Dự án bất động sản