Tin thời sự địa ốc

Creed Group - Ẩn số lớn đến từ Nhật Bản

Thử nghiệm với khoản đầu tư hàng trăm tỷ đồng vào thị trường địa ốc Việt, nhưng khi đó đại gia đến từ Nhật còn chưa được biết đến. Nhưng đến nay với những thương vụ “bom tấn”, quỹ đầu tư có tài sản lên tới 5 tỷ USD đang tạo nên bất ngờ trên thị trường địa ốc Việt.

Thử nghiệm với khoản đầu tư hàng trăm tỷ đồng vào thị trường địa ốc Việt, nhưng khi đó đại gia đến từ Nhật còn chưa được biết đến. Nhưng đến nay với những thương vụ “bom tấn”, quỹ đầu tư có tài sản lên tới 5 tỷ USD đang tạo nên bất ngờ trên thị trường địa ốc Việt.

Creed Group - Ẩn số lớn đến từ Nhật Bản

Năm 2015 đánh dấu một năm đầy ấn tượng của dòng vốn ngoại (FDI) đổ vào bất động sản Việt Nam. Theo số liệu từ Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), đã có 2,39 tỷ USD vốn ngoại đăng ký cấp mới và tăng thêm từ 34 dự án cấp mới và 12 dự án tăng vốn đổ vào lĩnh vực địa ốc. Con số này chiếm 10,5% tổng vốn FDI vào Việt Nam.

Các doanh nghiệp Nhật Bản luôn là đối tác lớn, lũy kế đến nay đã có khoảng 1,8 tỷ USD được đăng ký cấp mới và tăng thêm, là đối tác đứng thứ 3 đầu tư FDI vào nước ta. Cái tên gây được sự chú ý trên thị trường đến từ Nhật gần đây là Quỹ đầu tư Creed.

Những động thái của Creed cho thấy rõ tham vọng của tập đoàn này trên thị trường địa ốc Việt. Cuối năm 2014, Creed đã đầu tư vào dự án City Gate Towers hơn 1000 căn hộ tại quận 8 của công ty cổ phần đầu tư Năm Bảy Bảy (NBB) thông qua việc mua trái phiếu của công ty này với giá trị 600 tỷ đồng.

Đây là thương vụ khá âm thầm của Creed, nhưng không lâu sau đó, giữa tháng 7 năm 2015 tập đoàn này và Công ty cổ phần đầu tư bất động sản An Gia đã ký kết hợp đồng đầu tư toàn diện, theo đó Creed cam kết đầu tư 200 triệu USD vào An Gia để mua lại cổ phần, đầu tư vào dự án và chuyển giao công nghệ.

Mới đây, một thương vụ đình đám và báo hiệu cho những kế hoạch đầu tư “bom tấn” của quỹ đầu tư này tại thị trường địa ốc Việt, đó là sự hợp tác đầu tư vào một dự án mới với công ty CP phát triển BĐS Phát Đạt (PDR). Dự án này có tổng vốn đầu tư lên tới 500 triệu USD có tên River City được phát triển tại Quận 7 (Tp.HCM).

Quy mô gồm 12 block chung cư với khoảng 8,000 căn hộ, office-tel và shophouse…Ba bên gồm Phát Đạt -Creed Group – An Gia Investment đã ký kết hợp tác đầu tư dự án này vào 6/3 vừa qua. An Gia cho rằng đây là dự án mở đầu năm 2016 với quy mô và số vốn đầu tư “khủng” hứa hẹn tạo nên một dấu ấn mới trên thị trường bất động sản.

Theo chia sẻ của ông Toshihiko Muneyoshi, chủ tịch Creed Group thì việc đầu tư vào BĐS Việt Nam là xu hướng chung của dòng vốn Nhật, và tập đoàn này cũng không nằm ngoài xu thế đó. Quyết định đầu tư vào Việt Nam là bởi tập đoàn này nhận thấy giá BĐS Việt Nam đang nằm dưới giá trị của nó so với tiềm năng một quốc gia có dân số đông và kinh tế đang phát triển.

Ngoài ra, chính sách mở cửa cho người nước ngoài sở hữu BĐS sẽ mở ra tiềm năng phát triển cho thị trường, và giá nhà ở hạng trung và cao cấp đang ở mức “đáy” nên sẽ có lợi thế để tăng trưởng.

Ở Nhật Bản, Creed được biết tới là một tập đoàn bất động sản với quy tắc đầu tư và phát triển tài sản chuyên biệt. Tập đoàn này ra đời khi thị trường địa ốc Nhật ở tình trạng khủng hoảng (năm 1996), giá tài sản giảm mạnh, các định chế tài chính bán tháo nợ xấu…từ đó hình thành các nhà đầu tư cơ hội vào thị trường.

Nắm bắt cơ hội, Creed đã bắt đầu cung cấp các dịch vụ chuyên nghiệp như thẩm định và định giá cho các tổ chức định chế đầu tư. Đầu thập niên 2000, tập đoàn này nổi bật lên như một tay chơi lớn trong lĩnh vực đầu tư vào các tài sản bị thanh lý tại Nhật.

Khi thị trường bất động sản Nhật trở nên bình ổn và cởi mở hơn cho các nhà đầu tư quốc tế sau những năm đầu thập niên 2000, Creed đã chuyển trọng tâm kinh doanh từ cung cấp dịch vụ sang quản lý quỹ đầu tư.

Tập đoàn này bắt đầu cho ra đời nhiều quỹ đầu tư (private funds) khác nhau, trong đó có hơn 3 tỷ USD được huy động từ bên ngoài thị trường Nhật, đồng thời khởi tạo 2 quỹ đầu tư tín thác bất động sản (REIT) niêm yết trên sàn chứng khoán Tokyo. Cuối năm 2000, quỹ đầu tư này đã quản lý trong tay khối tài sản lên đến 5 tỷ USD.

Vượt qua khủng hoảng trong nước, giai đoạn 2008-2011, Creed bắt đầu định vị chiến lược là “Nhà phát triển Nhật Bản mang chất lượng Nhật đến cho các quốc gia mới nổi tại châu Á”. Nhiều dự án bất động sản, trong đó có căn hộ chung cư tại Malaysia, Lào và Myanmar, Singapore, Hàn Quốc đã được Creed đầu tư.

Và nay, quỹ đầu tư 5 tỷ USD này bắt đầu rót vốn “khủng” vào Việt Nam. Sau Năm Bảy Bảy, Phát Đạt và An Gia Investment là những cái “bắt tay” đầy tham vọng của Creed.

Có thể thấy với tiềm lực tài chính và kinh nghiệm đầu tư và quản lý tài sản cũng như xử lý tài sản bất động sản giải chấp mà Creed đã trải qua thời khủng hoảng ở Nhật, cho thấy Creed sẽ là một nhân tố đầy bất ngờ và lợi hại trong thời gian tới khi tập đoàn này mỗi lúc một gia tăng đầu tư vào thị trường bất động sản Việt Nam. Câu chuyện CREED – AN GIA –PHÁT ĐẠT sẽ là một trong những sự kết hợp đáng chú ý của thị trường bất động sản.

Theo Trí thức trẻ

Mẹo : Comment lịch sự không nói tục, chửi bậy

Các tin khác có thể bạn quan tâm

Dự án bất động sản